Yêu cầu báo giá

bar Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách chọn công suất máy phát điện phù hợp

 • 0 bình luận

Mục lục

  Việc lựa chọn công suất máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng là cực kỳ quan trọng để tránh được sự cố quá tải gây cháy nổ, chập điện, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư mua máy. Vậy nên chọn công suất máy phát điện như thế nào là tốt nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

  Cách chuyển đổi đơn vị công suất máy phát điện

  Theo tiêu chuẩn chung trên thế giới, công suất máy phát điện được tính theo đơn vị KVA. Thế nhưng ở Việt Nam người dùng quen thuộc hơn với công suất máy phát theo đơn vị W, KW. Vậy KVA, KW là gì và cách chuyển đổi giữa hai đơn vị này như thế nào?

  Cách chuyển đổi đơn vị KVA và KW
  Cách chuyển đổi đơn vị KVA và KW
  • KVA: Là đơn vị tính công suất toàn phần của máy phát điện.
  • KW: Là đơn vị tính công suất tác dụng của máy phát điện.
  • Để đổi từ KVA sang KW của 1 máy bất kỳ ta phải có hệ số công suất cosφ. 

  Ví dụ động cơ có P = 0.40KW, cosφ = 0.8 thì S = 0.40/0.8 = 0.5KVA.  KW = KVA x Cosφ. Vì Cosφ= 0,2 – 0.8 nên thường 1 KVA = 0,2 – 0,8 KW.  Như vậy, khi đi mua máy phát điện người dùng phải hiểu rõ số KVA hoặc số KW của máy là bao nhiêu để lựa chọn công suất máy phù hợp nhất.

  Cách chọn công suất máy phát điện tốt nhất

  Để trả lời được cho câu hỏi “nên chọn công suất máy phát điện bao nhiêu?” trước tiên bạn cần phải biết chính xác bạn cần dùng máy phát điện để cung cấp điện cho những thiết bị nào. Tức là bạn phải tính được tổng lượng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện thì mới lựa chọn được công suất máy phát điện tốt nhất.  Lưu ý, nên chọn đúng công suất của máy phù hợp để tránh tình trạng máy có công suất quá thấp hoặc quá cao so với nhu cầu thực tế vừa gây tốn kém, lãng phí hoặc có thể gây nên sự cố chập, cháy, nổ máy.

  Máy phát điện cho gia đình chỉ cần công suất nhỏ khoảng 2-4kw
  Máy phát điện cho gia đình chỉ cần công suất nhỏ khoảng 2-4kw

  Thông thường bạn nên chọn công suất máy phát lớn hơn 10 – 25% so với công suất tiêu thụ thực tế của các thiết bị.

  • Đối với nhu cầu sinh hoạt thông thường trong gia đình, bạn chỉ cần chọn công suất máy phát thấp. Nếu chỉ có nhu cầu xem tivi, thắp sáng, bật quạt thì nên chọn công suất máy phát điện cỡ 2-4kW là phù hợp.Còn nếu gia đình bạn cần dùng nhiều thiết bị tiêu thụ lượng điện lớn hơn như điều hòa, máy lạnh, bình nước nóng lạnh,… thì nên chọn công suất cỡ 4-6kW, như vậy mới đáp ứng đủ nhu cầu điện khi điện lưới quốc gia bị gián đoạn.
  • Ở quy mô công ty nhỏ, trường học, văn phòng, công xưởng sản xuất nhỏ,… bạn nên sử dụng máy phát điện cỡ 10KVA là đủ cho nhu cầu, vừa tránh gây quá tải lại không lãng phí quá nhiều tiền đầu tư máy phát điện có công suất lớn mà không dùng hết.
  • Các máy phát điện có công suất từ 100kVA – 2500kVA hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của các khu công nghiệp, bệnh viện, nơi khai thác mỏ,… có nhu cầu tiêu thụ lượng điện rất lớn.
  Máy phát điện công suất lớn 100KVA– 2500kVA phù hợp với nhà máy công nghiệp
  Máy phát điện công suất lớn 100KVA– 2500kVA phù hợp với nhà máy công nghiệp

  Một số lưu ý khi lựa chọn công suất máy phát điện

  Để máy phát điện phục vụ tốt cho công việc của bạn trong thời gian dài mà không cần thay thế máy mới, khi chọn công suất máy phát điện người dùng cần chú ý:

  • Tính toán trước số thiết bị dùng điện sẽ tăng lên trong tương lai để dự trù công suất máy cho phù hợp.
  • Một số thiết bị tải sẽ sinh ra công suất ngược như mô tơ công suất lớn, cần trục, thang máy,… vì vậy chọn công suất máy phát điện phục vụ cho các thiết bị này nên chú ý: công suất máy phải lớn hơn công suất ngược của thiết bị, nếu không máy phát điện sẽ bị vượt tốc, quá tải, gây hỏng máy.
  • Lưu ý chỉ chọn công suất máy phát điện liên tục chứ không phải căn cứ vào công suất dự phòng vì công suất dự phòng chỉ chỉ chạy thêm được 1h trên mỗi 12h chạy máy, lúc đó công việc của bạn sẽ bị gián đoạn.

  Hi vọng một số gợi ý trên đây đã giúp bạn biết cách chọn công suất máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn có nhu cầu mua máy phát điện chính hãng với giá cả phải chăng nhất, hãy đến với Super MRO – địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị điện, dụng cụ cầm tay và nhiều loại máy móc công nghiệp uy tín tại Hà Nội – để được phục vụ chuyên nghiệp nhất nhé!

  Bình luận

  Đánh giá trung bình

  0/5
  (0 nhận xét)

  Đánh giá của bạn về bài viết này: *

  0 Bình luận

  Thông tin bình luận