Yêu cầu báo giá

bar Danh mục sản phẩm

Máy phát điện chạy dầu: Ưu điểm, hạn chế và những lưu ý khi mua máy 

 • 0 bình luận

Mục lục

  Máy phát điện chạy dầu là một trong những dòng máy phát điện ra đời sớm nhất nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của các thiết bị điện trong gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh khi bị mất điện hoặc ở nơi không có điện lưới. Máy phát điện chạy dầu có những ưu điểm và hạn chế gì? Khi cần mua và sử dụng máy phát điện phải lưu ý những gì để đảm bảo sử dụng máy hiệu quả nhất?

  Máy phát điện chạy dầu là gì?

  Máy phát điện chạy dầu sử dụng nguồn nhiên liệu dầu diesel để chạy động cơ đốt trong, động cơ quay sẽ biến cơ năng thành điện năng dựa vào nguyên lý cảm biến điện từ. 

  Máy phát chạy dầu diesel
  Máy phát chạy dầu diesel

  Hoạt động của máy phát điện chạy dầu có thể hiểu cơ bản gồm các quá trình như sau:

  1. Dầu diesel được rót vào bên trong bình chứa, nó sẽ được vòi phun nhiên liệu phun vào không khí với áp suất và tốc độ cao để tạo thành hỗn hợp cháy.
  2. Hỗn hợp cháy sẽ được đưa vào động cơ của máy phát điện với tỷ lệ nén cao từ 14:1 – 25:1 do đó nó sẽ tự dãn nở, bốc cháy để sinh công, từ đó tạo ra dòng điện.

  Máy phát chạy dầu là một giải pháp dự phòng tuyệt vời để tạo ra nguồn điện phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình hoặc nhà máy công nghiệp khi mạng lưới điện quốc gia gặp sự cố. Thông thường ở quy mô gia đình chỉ cần dùng máy phát chạy dầu diesel công suất nhỏ nhưng đối với xưởng sản xuất công nghiệp phải dùng máy phát điện công nghiệp mới đáp ứng đủ nhu cầu.

  Ưu điểm của máy phát điện:

  Nếu so sánh máy phát điện chạy dầu với máy phát điện chạy xăng có thể thấy rõ những ưu điểm nổi bật như:

  • Chi phí vận hành máy phát chạy dầu thấp hơn rất nhiều do nhiên liệu dầu diesel có giá thấp hơn so với xăng đồng thời máy chạy dầu cũng tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.
  • Hiệu suất cao hơn 1,5 lần so với máy phát điện chạy xăng.
  • Động cơ của máy chạy dầu rất bền bỉ, có khả năng chịu tải tốt, ít gặp sự cố hư hỏng, máy cũng nhanh nguội sau khi ngừng hoạt động. Do đó, máy phát điện không cần trang bị bugi đánh lửa, bộ chế hòa khí, đỡ tốn kém chi phí đầu tư hơn.
  Máy phát chạy dầu công suất lớn
  Máy phát chạy dầu công suất lớn

  Nhược điểm của máy phát điện:

  Vẫn trong mạch so sánh với máy phát điện chạy xăng để thấy bên cạnh những ưu thế vượt trội như trên thì máy phát điện chạy dầu cũng có những hạn chế nhất định để người dùng cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp:

  • Máy phát điện có trọng lượng lớn, kích thước cồng kềnh, di chuyển rất nặng và mệt.
  • Tạo ra tiếng ồn lớn và có nhiều muội than trong quá trình vận hành, gây ô nhiễm môi trường, dễ ảnh hưởng đến những người xung quanh.
  • Giá thành của máy chạy dầu cao hơn máy chạy xăng và chi phí sửa chữa khi có hỏng hóc cũng đắt hơn.

  Tiêu chí chọn mua máy phát điện chạy dầu tốt nhất

  Bạn muốn mua máy phát điện để phục vụ cho sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất nhưng chưa biết cần chú ý những tiêu chí nào để mua máy chất lượng. Vậy hãy tham khảo một số điểm sau đây nhé:

  Máy phát chạy dầu Ford
  Máy phát chạy dầu Ford
  • Sử dụng máy phát chạy dầu có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tốt nhất công suất của máy nên lớn hơn 20% so với tổng công suất thiết bị điện cần sử dụng. Làm được điều đó máy chạy dầu của bạn sẽ không bị quá tải đồng thời đảm bảo các thiết bị điện hoạt động hiệu quả, không gián đoạn khi mất điện.
  • Nên ưu tiên dòng máy phát điện có thêm tính năng chống ồn.
  • Đối với gia đình chỉ nên dùng máy phát điện mini với công suất 3.5kW trở lại, độ ồn khoảng dưới 70dB là được. Đối với nhà máy lớn, nơi kinh doanh sản xuất tiêu thụ lượng điện năng lớn thì nên dùng máy phát điện chạy dầu công nghiệp có công suất trên 5kW để đủ lượng điện cần dùng.
  • Dù có giá thành khá cao nhưng chất lượng cao và an toàn khi sử dụng nên máy phát điện chạy dầu của Hyundai, Ford, BGAS,… rất đáng để lựa chọn.

  Một số gợi ý trên đây đã giúp bạn biết được những kiến thức về máy phát điện chạy dầu. Hãy đến với Super MRO để mua máy phát điện chạy dầu chất lượng từ các thương hiệu hàng đầu, có giá cả phải chăng và luôn được bảo hành chính hãng.

  Bình luận

  Đánh giá trung bình

  0/5
  (0 nhận xét)

  Đánh giá của bạn về bài viết này: *

  0 Bình luận

  Thông tin bình luận