bar Danh mục sản phẩm

Thước thẳng, thước lá

Thước thẳng, thước lá là dụng cụ do khoảng cách giúp thực hiện đo đạc một cách chính xác độ dài giữa các điểm, đảm bảo tính toàn vẹn về kĩ thuật. Các loại thước này chủ yếu dùng để đo các khoảng cách ngắn, yêu cầu tính chính xác cao. Đặc biệt, khác với thước dây, thước cuộn, cấu tạo liền khối bằng thép không gỉ cho phép thước thẳng, thước lá đạt được độ chính xác và ổn định cao hơn trong môi trường làm việc khác nhau. Thước thẳng, thước lá rất nhỏ gọn, bảo quản dễ dàng nên đã trở thành dụng cụ không thể thiếu tại các xưởng mộc, tiệm sửa máy thông dụng.

Cấu tạo của thước thẳng, thước lá

Cấu tạo của thước thẳng, thước lá 

Thước thẳng, thước lá được làm bằng thép hợp kim không gỉ, rất ít co giẵn (để đảm bảo tính ổn định và chính xác khi đo trong các môi trường khác nhau). Thông thường, thước thẳng, thước lá có độ dày từ 0.9 đến 1.5mm, chiều dài không quá 2000mm. Trên bề mặt có chia vạch mm để ghi nhận thông số đo đạc. Do có giới hạn về độ dài nên khi cần đo những khoảng cách lớn, người ta thường sử dụng thước dây (thước cuộn) thay cho thước thẳng, thước lá.

Ưu điểm của thước thẳng, thước lá

Ưu điểm lớn nhất của thước thẳng, thước lá nằm ở cấu tạo của nhóm dụng cụ này. Thước lá thường được làm bằng thép hợp kim không gỉ, ít co giẵn nên đem lại kết quả đo với tính chính xác cao. Ngoài ra, cấu tạo thước thẳng, thước lá dễ dàng gập lại sau khi sử dụng cũng là một lợi thế. Thước thẳng, thước lá đặc biệt tiện dụng khi dùng để đo các khoảng cách ngắn (dưới 2000mm). Với những khoảng cách, kích thước lớn hơn, người thợ sẽ sử dụng thước dây hoặc thước cuộn.

Cách sử dụng thước thẳng, thước lá

Thước thẳng, thước lá chuyên dùng để đo các đường thẳng. Cách sử dụng rất dễ và an toàn. Sử dụng thước thẳng, thước lá áp sát vào 2 điểm cần đo khoảng cách, hoặc đặt mép thước dọc theo đoạn thẳng cần đo khoảng cách, sau đó dùng dụng cụ đánh dấu để xác định khoảng cách cần đo dựa theo vạch chia sẵn trên thân thước.

Sau khi sử dụng thước ở môi trường ẩm ướt, hoặc có hóa chất ăn mòn, cần lau sạch thước trước khi cất vào hộp dụng cụ để có thể bảo quản và tăng tuổi thọ của thước thẳng, thước lá.

Kết luận

Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng cần chọn loại thước thẳng, thước lá cho phù hợp với nhu cầu. Mặc dù đều có công năng chung là để đo lường khoảng cách, kích thước nhưng độ dài của các loại thước thẳng, thước lá rất đa dạng. Bên cạnh đó, người mua cũng cần cân nhắc lựa chọn thương hiệu chất lượng để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả - kém chất lượng. Hiện tại, Super MRO có cung cấp các loại thước thẳng, thước lá của các hãng phổ thông và cao cấp như: Asaki, Kingtony, Stanley…