bar Danh mục sản phẩm

Thước dây

Thước dây là một vật dụng nên có trong hộp dụng cụ của tất cả các gia đình hay cửa hàng sửa chữa. Công cụ nhỏ gọn, giá rẻ này có rất nhiều công dụng trong xây dựng, bảo trì hay sửa chữa dân dụng hoặc cơ khí. Khi mua thước dây, hãy cân nhắc chủng loại, độ bền, độ dài và một số tính năng đặc biệt (nếu có). Super MRO sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dụng cụ này với những mô tả chi tiết về cấu tạo, cơ chế hoạt động, cách sử dụng và ưu điểm của các loại thước dây.

Thước dây

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của thước dây

Thước dây là một thiết bị đo lường cầm tay được sử dụng để xác định kích thước của một vật thể hoặc khoảng cách giữa các vật thể. Băng thước được đánh dấu dọc theo mép băng theo các đơn vị đo thông dụng như mi-ni-mét, cen-ti-mét, mét hoặc inch. Tùy theo mục đích sử dụng mà thước dây có độ dài từ 3m, 5m, 8m, 20m, 30m hay 50m.

Để đảm bảo tính nhỏ gọn, tiện dụng, các loại thước dây (thước cuộn) có cấu tạo khá đặc biệt. Trong một chiếc thước dây bỏ túi, trung bình sẽ bao gồm khoảng hơn 20 chi tiết. Ngoài cùng là lớp bỏ nhựa ABS bền chắc, kèm theo dây đeo. Bên trong có bộ phận băng thước, thường được sản xuất bằng thép không gỉ, sơn màu nền sáng và chia vạch chính xác theo đơn vị đo tăng dần (mm, cm, inch, m…). Đầu băng thước được đính kẹp để người dùng có thể dễ dàng thao tác một mình khi đo các bề mặt. Bánh xe quay giúp cuộn lá thước vào trong vỏ. Bộ phận khóa sẽ cố định băng thước và hãm bánh xe quay để xác định kích thước của vật thể cần đo. Tất cả các bộ phận được kết nối và thiết kế chi tiết để một chiếc thước dây hoạt động hoàn hảo và chính xác.

Ưu điểm của thước dây

Ngay cả khi những thiết bị đo hiện đại như máy đo khoảng cách laser trở nên rất thông dụng, thước dây vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong sửa chữa dân dụng và kĩ thuật cơ khí. Tính nhỏ gọn, tiện lợi, hoạt động bền bỉ và giá thành hợp lý chính là những ưu điểm nổi bật của dụng cụ thước dây. Người thợ có thể mang theo thiết bị này đến bất cứ nơi đâu, dễ dàng sử dụng để đo đạc, ghi nhận lại các kích thước của các vật thể, khoảng cách giữa các điểm mà không cần bất cứ nguồn năng lượng hay điện năng bổ sung nào.

Cách sử dụng thước dây

Thước dây tương đối an toàn và dễ sử dụng. Để đo khoảng cách giữa 2 điểm, chỉ cần kéo băng thước từ điểm này sang điểm khác, đặt đầu kẹp ở vị trí cần đo. Hầu hết các loại thước dây đều có một kẹp có thể gắn vào vật cố định để thực hiện đo một cách dễ dàng. Một số băng thước bằng thép có phanh điều khiển lực để khóa cố định lưỡi tại điểm cần đo, trong khi một số băng thước bằng vải dài hơn có tay quay ở bên cạnh để cuộn băng lại sau khi đo xong. 

Đối với băng thước dây lưỡi kim loại, khi kéo ra đo hoặc thu về, cần dùng rút từ từ để tránh những tổn thương do cứa vào lưỡi kim loại. Để tăng tuổi thọ của thước dây, cần giữ lưỡi đo sạch sẽ và không thu lưỡi thước vào hộp quá nhanh.

Kết luận

Trên thị trường hiện này có rất nhiều loại thước dây, vậy bạn nên chọn loại nào cho phù hợp với công việc của mình? Về cơ bản, tất cả các loại thước dây đều có chung một tính năng là đo lường. Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng và môi trường làm việc mà bạn cần chọn loại thước dây cho đúng. Super MRO đang cung cấp các loại thước dây từ phổ thông đến cao cấp với độ dài đa dạng từ các thương hiệu như: Asaki, Kingtony, Stanley… để đáp ứng nhu cầu của Quý khách hàng.