Máy đo khoảng cách laser

Các dụng cụ do khoảng cách dựa trên công nghệ laser đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm. Máy đo khoảng cách laser là một trong số những dụng cụ đo phổ biến nhất sử dụng công nghệ này. Máy đo xác định chính xác khoảng cách giữa hai vật thể thông qua tia laser. Khi sử dụng máy đo khoảng cách laser, bạn cần cân nhắc việc sử dụng thiết bị để đo trong nhà hay ngoài trời để lựa chọn chủng loại phù hợp. Super MRO sẽ mô tả chi tiết cơ chế hoạt động, cấu tạo cũng như những ưu điểm và ứng dụng của máy đo khoảng cách laser để các bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy đo khoảng cách laser

Máy đo khoảng cách laser hoạt động như thế nào? Rất đơn giản, các công cụ đo lường laser dựa trên nguyên tắc phản xạ của chùm tia laser. Để đo khoảng cách, thiết bị phát ra xung laser theo hướng của một vật thể, ví dụ như một bức tường. Thời gian cần thiết để chùm tia laser đi đến đối tượng và quay trở lại xác định số đo khoảng cách. Khi xét đến tốc độ ánh sáng, khoảng cách có thể được xác định chính xác bằng loại tia laser này. Máy đo khoảng cách laser cũng có thể tích lũy độc lập để đo diện tích bề mặt hoặc thể tích.

Thông thường, cấu tạo của máy đo khoảng cách laser gồm có: thước ngắm, súng phát xung tia laser, nút bấm chức năng và màn hình hiển thị. Mặc dù đa số các công cụ này sử dụng năng lượng pin nhưng cho thời gian hoạt động tương đối thoải mái trong nhiều giờ liên tục. Đặc biệt, có một số dòng máy đo khoảng cách laser còn đi kèm với chân đế để việc đo đạc ổn định và chính xác trong các địa hình khác nhau.

Ưu điểm vượt trội của máy đo khoảng cách laser

Những ưu điểm vượt trội về tính năng chính là lý do tại sao máy đo khoảng cách laser ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Với máy đo sử dụng laser, việc đo lường có thể thực hiện tức thì, dễ dàng sử dụng, cho phép người dùng tự đo bất kỳ khoảng cách nào. Hơn nữa, máy đo khoảng cách laser còn đảm bảo an toàn cho người lao động. Trên thực tế, chùm tia laze có thể chiếu tới những điểm khó tiếp cận nhất, loại bỏ việc sử dụng các cấu trúc bấp bênh và nguy hiểm, và hậu quả là nguy hiểm ở công trình trên cao, trên ban công hoặc trên mái nhà. 

Với màn hình có đèn nền, kết quả đo lường sẽ được hiển thị rõ ràng ngay cả trong những môi trường thiếu anh sáng. So với thước dây, thước cuộn hay thậm chí máy đo khoảng cách siêu thanh, rõ ràng, máy đo khoảng cách laser luôn chiếm ưu thế về công năng sử dụng, tính thuận tiện.

Ứng dụng của máy đo khoảng cách laser

Ngoài những ứng dụng thường thấy trong sản xuất và xây dựng cơ bản, máy đo khoảng cách laser còn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ khởi tạo bản đồ, tính thành tích thể thao hay thậm chí kĩ thuật quân sự. Chúng có thể được sử dụng để tạo bản đồ đáy đại dương hoặc bản đồ địa hình loại bỏ thảm thực vật. Trong quân sự, máy đo khoảng cách laser được sử dụng để cung cấp khoảng cách chính xác tới mục tiêu cho lính bắn tỉa hoặc pháo binh, trinh sát và kỹ thuật. Các kỹ sư và nhà thiết kế sử dụng máy đo laser để xây dựng mô hình 3D của các đối tượng. Cung thủ, thợ săn và người chơi gôn đều sử dụng công cụ tìm phạm vi để tính toán khoảng cách tới mục tiêu.

Kết luận

Những thiết bị đo lường kiểu cũ như thước dây, thước cuộn đã từng rất thông dụng và hiệu quả. Tuy nhiên, do những yêu cầu ngày càng phức tạp và khắt khe về độ chính xác, môi trường làm việc và an toàn lao động mà chúng trở nên lỗi thời. Máy đo khoảng cách laser chính là giải pháp thay thế hiệu quả giúp người sử dụng nhanh chóng có được kết quả mong muốn một cách chính xác trong khi cần ít nguồn lực cũng như thời gian thao tác hơn. Hiện tại, Super MRO đang cung cấp các thiết bị máy đo khoảng cách laser của các thương hiệu hàng đầu như: Bosch, Asaki, Stanley, Makita… để đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng.

Máy đo khoảng cách laser (23)

Sắp xếp
Hiển thị