Yêu cầu báo giá

bar Danh mục sản phẩm

Bào gỗ bằng máy mài là gì? Hướng dẫn cách sử dụng máy bào gỗ

 • 0 bình luận

Có nên bào gỗ bằng máy mài không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt với những người thợ mộc. Khi sử dụng có đảm bảo an toàn hay không? Nếu bạn đang có cùng những thắc mắc trên hãy xem ngay bài viết dưới đây. Super MRO sẽ giải đáp chi tiết, giúp bạn hiểu rõ nên hay không nên bào gỗ bằng máy mài.

Bào gỗ bằng máy mài hay máy bào gỗ là gì?

Bào gỗ bằng máy mài khác hoàn toàn với việc sử dụng máy bào gỗ. Máy bào gỗ giúp bào nhẵn bề mặt gỗ, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ và giá trị của sản phẩm, giúp người làm nghề dễ dàng chế tác để hoàn thiện sản phẩm. Trong khi đó, bào gỗ bằng máy mài là sử dụng máy mài để làm việc. Việc dùng dụng cụ này có thể gây nguy hiểm cho người dùng. 

bao-go-bang-may-mai-1

Không nên bào gỗ bằng máy mài 

Đặc điểm

Máy bào gỗ được thiết kế tiện lợi và gọn nhẹ, với đặc điểm tiện ích như cầm nắm thoải mái, giúp hạn chế độ rung khi máy vận hành, giúp cho việc bào gỗ được thực hiện đảm bảo chất lượng kỹ thuật cao và nhanh chóng hơn.

Những chiếc máy bào gỗ có trọng lượng nhẹ cũng giúp đảm bảo an toàn khi làm việc, vận hành máy trong khoảng thời gian dài, giúp tăng tính linh động và dễ dàng di chuyển máy. Thông thường, những chiếc máy bào gỗ có mặt cắt, độ bào sâu từ 80mm đến 83mm. Tốc độ vòng quay của máy lên đến hơn 1.700 vòng/phút.

Công dụng

Bào gỗ bằng máy là phương pháp giúp giảm thiểu được sức lao động, thời gian và nhân công cho quá trình sản xuất. Máy bào gỗ thay thế cho dụng cụ bào thủ công còn giúp nâng cao năng suất lao động.

bao-go-bang-may-mai-2

Bào gỗ bằng máy mài có thể gây nguy hiểm cho người thực hiện 

Có nên bào gỗ bằng máy mài không? 

Có nên bào gỗ bằng máy mài không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Nhiều người lầm tưởng rằng máy mài có thể bào gỗ. Tuy nhiên, câu trả lời lại không hẳn như vậy. Máy mài được thiết kế riêng biệt để mài, cưa, làm nhẵn bề mặt. Bào gỗ bằng máy mài chỉ là giải pháp tạm thời khi bạn không có máy mài chuyên dụng hoặc công việc không đòi hỏi độ chính xác cao.

Cách sử dụng máy bào gỗ hiệu quả

Để bào gỗ hiệu quả, người lao động cần thực hiện các bước sau:

 • Nắm rõ và luôn tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất
 • Trang bị dụng cụ bảo hộ lao động
 • Kiểm tra máy trước khi sử dụng
 • Không sử dụng máy cho các bề mặt kim loại, bê tông
 • Trong quá trình sử dụng không đặt tay trên đường chuyển động của máy
 • Sử dụng thêm kẹp hoặc vật liệu hỗ trợ cố định các bề mặt để giúp chuyển động bào chắc chắn trên bề mặt vật liệu.
 • Sử dụng máy xong cần ngắt nguồn điện, dọn dẹp khu vực làm việc để tránh mạt bụi, mùn cưa vương vãi gây sự cố cháy nổ.

Việc bào gỗ bằng máy mài không nên thực hiện. Bạn nên dùng máy bào gỗ chuyên dụng để hiệu quả làm việc tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng máy bào gỗ

 • Lắp đặt máy bào gỗ đúng cách: Bạn nên để máy được chạy thử trước và kiểm tra hoạt động thiết bị an toàn khi vận hành máy.
 • Tránh các sự cố về điện: Bạn cần luôn kiểm tra kỹ dây điện trước khi sử dụng. Ngoài ra, nên bảo quản máy bào gỗ ở nơi khô ráo tránh hở điện ra vỏ máy. 
 • Không để máy gặp vật cản khi làm việc: Bạn nên tránh để vướng vào các đầu vít, mấu lồi trên gỗ vì có thể gây ra chấn thương cho người sử dụng. Ngoài việc sử dụng găng tay, bạn nên dùng thêm thiết bị phụ trợ (tay đẩy) để tránh bị trượt tay vào máy.
 • Đảm bảo vệ sinh thiết bị và môi trường làm việc: Những vật liệu thừa như dăm bào, mạt gỗ có thể gây ẩm mạch điện, rò điện và dễ gây cháy nổ. Bạn cần thường xuyên vệ sinh thiết bị, dọn dẹp nơi làm việc, bảo quản máy đúng cách.
 • Thực hiện đúng thao tác sau khi hoàn thành công việc: Bạn cần đợi lưỡi cắt dừng hoàn toàn trước khi đặt máy xuống, tránh việc lưỡi cắt đang quay ăn vào bề mặt làm mất điều khiển gây ra thương tích nghiêm trọng.
 • Không nên bào gỗ bằng máy mài: Công suất máy mài không đủ mạnh khiến mặt cắt, độ bào không sâu. Khi bào khó tạo ra bề mặt gỗ nhẵn, phẳng như mong muốn.
bao-go-bang-may-mai-3

Không nên bào gỗ bằng máy mài vì có thể gây nguy hiểm

Mua máy bào gỗ chính hãng ở đâu

Thực hiện bào gỗ bằng máy mài có thể giúp ích rất lớn cho công việc của bạn nếu như bạn chọn mua được máy móc, thiết bị có chất lượng tốt. Bởi vì những sản phẩm nhái, giả thường không đem lại hiệu suất công việc, dễ hư hại và không đảm bảo chất lượng thành phẩm. 

Do đó, bạn có thể tìm đến những cơ sở cung cấp đã được đông đảo người dùng đánh giá cao như Super MRO để có thể hoàn toàn tin tưởng, được tư vấn và mua những chiếc máy bào gỗ chính hãng, giá tốt.

Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5
(0 nhận xét)

Đánh giá của bạn về bài viết này: *

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận